Các nguyên tắc xếp hàng LIFO, FIFO, FEFO là những gì mà các doanh nghiệp sử sụng kệ kho hàng muốn tìm hiểu để áp dụng sắp xếp hàng hóa đúng cách, hợp lý và khoa học nhất.

Việc sắp xếp và quản lý là việc rất khó khăn trong các nhà xưởng đối với các doanh nghiệp hiện nay. Để có thể quản lý tốt nhất, bạn cần nắm bắt các nguyên tắt sắp xếp hàng hóa, đặc biệt là quy tắc LIFO, FEFO và FIFO…

Trong một số trường hợp sẽ có các quy tắc sắp xếp khác nhau. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số thông tin để bạn có thể tham khảo để tăng hiệu quả quảng lý kho hàng và hàng hóa.

Các Nguyên Tắc Sắp Xếp Kho Hàng

Nguyên tắc FIFO là gì?

FIFO có tên gọi tiếng Anh là First In First Out, tiếng việt có nghĩa là nhập trước, xuất sau. Tóm lại là các sản phẩm được lưu kho trước sẽ được ưu tiên để lấy ra trước,

Với nguyên tắc này thường được sử dụng trong các loại hàng hóa nhanh hư hỏng như thực phẩm, quần áo và các sản phẩm nhanh chóng hết thời hiện nay. Đối với những mặt hàng trên nếu lưu kho quá lâu chắc chắn sẽ thiệt hại nghiêm trọng về chi phí và không thể xuất kho ra thị trường.

Ưu, nhược điểm của nguyên tắc FIFO

Ưu điểm:

 • Hàng hóa lưu trữ trong kho trước sẽ được xuất trước, nên chi phí tồn kho giảm. Điều này sẽ giúp tăng doanh thu và lợi nhuận đáng kể cho bạn.
 • Với việc di chuyển hàng hóa liên tục như vậy, chủ doanh nghiệp có hể dễ dàng kiểm soát hàng hóa, tránh được các hàng hóa tồn kho quá lâu. Khi gặp vấn đề có thể tìm được nguồn gốc hàng hóa dễ dàng.

Nhược điểm:

 • Khi lưu trữ hàng cần một không gian lớn với nhiều thiết bị chuyên dụng, vì khi lưu kho các hàng hóa cần được sắp xếp ở những vị trí dễ lấy để xe nâng có thể dễ dàng xử lý.
 • Các chủ soanh nghiệp cần có phần mềm để tiện giám sát và theo dõi hang tồn kho để không nhằm lận trước khi xuất kho.

Nguyên tắc LIFO là gì?

FIFO có tên gọi tiếng Anh là Last In First Out, tiếng việt có nghĩa là nhập sau xuất trước. Có nghĩa là các hàng hóa được nhập sau những sẽ được xuất kho trước.

Với nguyên tắc này, các hàng hóa gần nhất sẽ được đưa ra đầu. Khi có yêu cầu xuất kho những hàng mới nhập sau cùng sẽ được xuất kho đầu tiên, thay vì các sản phẩm nhập trước như quy tắc FIFO. Nhưng do các hàng cũ lưu trữ quá lâu nên cần phải kiểm tra định kỳ các hàng tồn kho để nắm bắt chính xác hàng và tránh việc thất thoát hàng hóa.

Ưu, nhược điểm của nguyên tắc LIFO

Ưu điểm:

 • Khi sử dụng quy tắc LIFO trong việc quản lý kho hàng, các sản phẩm có giá trị tăng trong thời gian hiện tại tăng, chi phí sản xuất tăng lên, chủ doanh nghiệp có thể chirng giá cao hơn để tăng loại nhuận, doanh thu.
 • LIFO cho phép người dùng điều chirng giá với các biến động trên thị trường mà không làm giảm giá trị của hàng hóa.
 • Giảm sự phức tạp của trong việc quản lý và trong quá trfnh vận chuyển. Cá mặt hàng mới sẽ được đặt ở phía trước và các lô cũ đặt phía sau để lưu kho. Nó giúp việc lấy jhafng hóa trở nên dễ dàng hơn và không cần diện tích không gian quá lớn.

Nhược điểm:

 • Với khả năng bất ổn như trên thị trường hiện nay, chi phí thường xuyên giảm xuống, giá bán cũng giảm mạnh. Nên việc lưu trữ hàng hóa cũng gặp những rủi ro khi giữa hàng tồn kho quá lâu.
 • Nguyên tắc này chỉ được áp dụng trong một số nhất định mà giá hàng hóa ít giao động như vật liệu thi công, xây dựng.

Nguyên tắc FEFO là gì?

FEFO có tên gọi tiếng Anh là First Expired First Out, hết hạn trước xuất trước. Thông thường với nguyên tắc này các sản phẩm hết hạn sớm nhất sẽ ra trước, thời gian hạn sử dụng thường được in trên bao bì sản phẩm để nhận biết.

Ưu, nhược điểm của nguyên tắc FEFO

Ưu điểm:

 • Cũng giống như 2 nguyên tắc trên, giảm được chi phí tồn kho của sản phẩm, vì hàng hóa không nên lưu trữ quá lâu.
 • Giúp doanh nghiệp không cần phải kiểm tra hàng tồn kho về số lượng, chất lượng,gây tốn thời gian và chi phí của doanh nghiệp.

Nhược điểm:

 • Nguyên tắc FEFO cần sắp xếp một cách khoa học, có không gian luwu trữ lớn với các thiết bị chuyên dụng. Nên cần có một khoản chi phí khá lớn cho việc đầu tư hạ tầng.
 • Việc xuất các hàng hóa hết hạn trước. Vì vậy không thể nắm bắt được số lượng tồn kho một cách chính xác và thơi gian lưu trữ hàng hóa với các công ty thực hiện hoàn toàn thủ công.

Mua ngay:

Các nguyên tắc xếp hàng LIFO, FIFO, FEFO bài viết trên mong rằng bạn có thể hiểu sơ lược về cách sắp xếp hàng hóa đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *