Hệ thống kệ kho hàng là gì? Hệ thống giá đỡ được sử dụng làm gì

Nhà bạn quá nhiều hàng hóa, các chỗ trống đã bị chật kín và không còn một chỗ chứa nào. Nếu vậy bạn có thể phải cân nhắc đến phương án chuyển hàng tồn kho đến nhà kho. Nhưng để chuyển hàng nhập kho an toàn, bạn cần một thiết bị để vận chuyển các loại hàng hóa tại nhà một cách dễ dàng thì bạn cần một hệ thống giá đỡ nhà kho hoặc các đơn vị vận chuyển giá đỡ kim loại đặt biệt để chứa Pallet hoặc hộp hàng tồn kho

Hệ thống kệ kho ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng quản lý kho hàng, độ chính xác của nó, tốc độ hoàn thành đơn hàng và an toàn của công nhân. Trước khi sử dụng hệ thống giá kệ bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ. Bằng cách hãy tìm hiểu các loại kệ kho khác nhau và chi phí của từng loại để tìm ra mẫu tốt nhất, đáp ứng nhu cầu của bạn.

Trong bài viết này Pentech sẽ hướng dẫn cho bạn một cách chi tiết về hệ thống kệ kho – Chúng được dùng làm gì? Tại sao phải chọn đúng, nhưng khó khăn khi quản lý và duy trì hệ thống với các quy trình nội bộ trong kho một cách khoa học. https://pentech.vn/

Hệ thống kệ kho hàng là gì?

Hệ thống kệ kho hàng hay còn gọi là hệ thống giá đỡ Pallet là hệ thống lưu trữ được sử dụng trong hầu hết các nhà kho để chứa hàng tồn kho.

Hệ thống giá đỡ kho hàng gồm một số giá kệ kho hàng với các đơn vị kệ công nghiệp được làm bằng kim loại, thiết kế để lưu trữ các hộp hoặc Pallet theo nhiều tầng của hàng ngang, được xếp chồng lên nhau.

He Thong Ke Kho Hang
Hệ thống kệ kho hàng

Hệ thống giá đỡ được sử dụng để làm gì trong nhà kho?

Các nhà đầu tư dùng hệ thống giá đỡ để tối ưu diện tích lưu trữ trong nhà kho của họ. Hệ thống giá đỡ có thể giúp giải quyết hàng tồn kho gấp đôi hoặc gấp ba khả năng lưu trữ hàng hóa của bạn mà không làm tốn diện tích thêm, nên chúng là giải pháp hiệu quả, giải thỏa nỗi lo về chi phí cho các doanh nghiệp trẻ muốn chứa nhiều hàng hóa trong kho.

Hệ thống giá đỡ cũng giúp giữ hàng tồn kho để được ngăn nắp, vì nó cung cấp không gian lưu trữ dành riên gcho SKU. Đối với nhiều công ty đang phát triển nhanh như hiện nay chuyển đổi từ kho chứa trong nhà xe với đóng lỗn xộn, giá kệ bằng thép có thùng để lưu trữ hoặc Pallet có thể cải thiện được việc quản lý tồn kho và giúp việc làm trở nên dễ dàng hơn.

Giá kệ kho hàng bao nhiêu tiền?

Chi phí để mua hệ thống giá đỡ phụ thuộc vào hệ thống giá đỡ và chi phí bạn bỏ ra để mua. Nói chung, giá đỡ càng đơn giản thì chi phí sẽ ít hơn so với giá đỡ cầu kì hơn. Dưới đây là một số danh sách về thiết kế hệ thống giá đỡ khác nhau cho từng loại bạn có thể tham khảo.

STTSự mô tảChi phí cho mỗi vị trí Pallet *
 Xếp chồng có chọn lọc

Loại giá đỡ phổ biến nhất.Hai giá treo thường được đặt quay lưng lại với nhau để giảm không gian lối đi cần thiết.

 • FIFO hoặc LIFO
 • Linh hoạt
 • Dễ dàng truy cập pallet
 • Các tính năng giá trị gia tăng hạn chế
1.170.000đ – 1.872.000đ
 Xếp chồng sâu đôi

Bốn hàng Selective Rack đặt lưng vào nhau để tạo ra kho chứa hàng có 2 pallet sâu trong mỗi khe.

 • Cách ít tốn kém nhất để tạo bộ nhớ mật độ cao
 • Yêu cầu một xe nâng đặc biệt để lấy pallet
2.700.000đ – 3.270.000đ (tùy thuộc vào độ sâu của giá đỡ)
 Drive-In Racks / Drive Thru Rack

Lưu trữ mật độ cao nhất hiện có.Xe nâng hàng chạy qua các lối đi, tải và lấy các pallet từ cùng một điểm.

 • Ít lối đi tối đa hóa không gian nhà kho
2.700.000đ – 3.270.000đ (tùy thuộc vào độ sâu của giá đỡ)
 Giá đỡ phản hồi

Bộ nhớ “máy bán hàng tự động”.Các pallet được chất vào mặt sau của giá và trượt về phía trước khi các pallet được tháo ra khỏi mặt trước.

 • Các mặt trước và mặt sau được chỉ định của giá đỡ làm giảm không gian lối đi cần thiết
 • Tốt nhất để bảo quản thực phẩm / đồ uống
3.500.000đ – 7.000.000đ
 Pallet Flow Racks

 Tương tự như Pushback Pallet Racking, nhưng bao gồm một hệ thống các con lăn dốc hoặc băng tải cho dòng thùng carton.Các pallet được tải ở đầu trên cao và trọng lực cuộn từng pallet xuống khi các pallet khác được tháo ra.

 • Có thể tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba công suất kho
 • Tuyệt vời cho các sản phẩm dễ hư hỏng
4.700.000đ – 9.350.000đ
 Cantilever Racks

Không có thanh đỡ dọc.

 • Tốt nhất để lưu trữ các sản phẩm thuôn dài, quá khổ, chẳng hạn như thảm.
 • Có thể là một mặt hoặc hai mặt

Một mặt: 19.000.000đ – 39.800.000đ

Hai mặt: 25.750.000đ –  58.500.000đ

Để sử dụng thân giá đỡ nhà kho bạn cần bỏ ra một khoản chi phí khá lớn, nhưng cũng cần phải bỏ ra chi phí thêm để bổ sung cho giá đỡ.

Hệ thống giá đỡ kệ kho cần một số công cụ khác như thanh ngang, sàn dây và bộ bảo vệ cho các cột thẳng đứng và đầu lối đi, với mức giá từ 250.00đ đến 3.000.000đ mỗi loại.

Ngoài ra, bạn có thể mua thêm kho hàng để chứa nhiều giá đỡ hơn, chi phí sẽ phụ thuộc vào và nhu cầu về kho hàng thương mại điện tử của bạn.

Bạn có thể xử lý các vật liệu lưu trữ và lấy các loại hàng tồn kho trong giá đỡ nhà kho, có thể bao gồm kích nâng pallet, xe nâng hàng, búp bê, bàn làm việc hoặc các thiết bị khác. Thiết bị đã qua sử dụng tất nhiên sẽ có giá thấp hơn, trong khi thiết bị mới sẽ có giá cao hơn, nhưng cả hai đều giảm giá trị theo thời gian.

Tính đến tất cả các chi phí này, việc thiết lập một hệ thống giá kho chất lượng cao cho một hoạt động lớn hơn có thể dễ dàng tốn khoảng 100.000 đô la trở lên. Do chi phí phát sinh, các hoạt động nhỏ hơn có thể thấy hiệu quả hơn về chi phí khi thuê dịch vụ lưu trữ và kho bãi thuê ngoài 3PL hoặc nhà cung cấp dịch vụ hậu cần , để tránh đầu tư vào các tài sản đắt tiền quá sớm.

Cách thiết lập hệ thống kệ kho hàng một cách khoa học

Khi bạn quyết định loại hệ thống giá kệ nào là tốt nhất cho doanh nghiệp của mình, bước tiếp theo là xem xét cẩn thận cách sắp xếp hệ thống đó để tối đa hóa hiệu quả, quản lý hàng tồn kho, tránh tắc nghẽn và đảm bảo an toàn kho hàng .

Dưới đây là một số khía cạnh của kệ kho hàng để lập kế hoạch cho nhà kho của doanh nghiệp bạn.

Khoảng cách giữa các giá đỡ phải có khoảng trống

Giữa các giá nên có không gian rộng rãi để có thể lấy được vật liệu. Mặc dù bản năng của bạn có thể đặt các giá đỡ gần nhau để tận dụng tối đa không gian sàn, nhưng bạn không nên làm như vậy với chi phí thấp nhất là hiệu quả.

Xem xét cách các pallet được tải vào hệ thống giá đỡ và đảm bảo không chặn bất kỳ điểm bốc hoặc xếp pallet nào (đặc biệt nếu bạn sử dụng giá đẩy lùi hoặc kệ dòng pallet).

Chiều rộng lối đi phải đủ để xe nâng di chuyển

Các lối đi của bạn phải đủ rộng để bất kỳ thiết bị xử lý vật liệu nào như xe nâng hoặc kích nâng pallet di chuyển dễ dàng để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Với một số loại hệ thống giá đỡ nhất định, chẳng hạn như giá đỡ sâu đôi, hai giá đỡ có thể được đặt quay lưng vào nhau để tiết kiệm không gian và cho phép lối đi rộng hơn.

Sắp xếp hàng hóa một cách có tổ chức nhất định

Để cải thiện hiệu quả sắp xếp và chọn hàng của bạn, hãy tuân theo một hệ thống nhất quán để sắp xếp khoảng không quảng cáo của bạn.

Hệ thống kệ kho hàng không cần phải được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái hoặc theo số SKU – trên thực tế, việc sắp xếp hàng tồn kho dựa trên tính thực tế thường hiệu quả hơn nhiều. Hãy thử lưu trữ các mặt hàng thường được mua gần nhau, nhóm các sản phẩm theo mùa và đặt các mặt hàng bán chạy nhất ở những vị trí dễ tiếp cận để chọn nhanh chóng và trực quan.

Khi bạn đã ổn định trên hệ thống, hãy gắn nhãn nổi bật từng vị trí lưu trữ và tạo danh sách tổng thể về số lượng lối đi và vị trí của sản phẩm để người lấy hàng tham khảo.

Di dời các vật cản không cần thiết

Khi lần đầu tiên lập kế hoạch bố trí kho hàng của bạn, hãy bỏ qua bất kỳ vật cản nào trong không gian lưu trữ của bạn (chẳng hạn như cột, gác lửng, bàn làm việc, v.v.). Khi bạn đã có kế hoạch ban đầu, hãy bố trí và điều chỉnh những vật cản đó, thay đổi càng ít càng tốt so với kế hoạch ban đầu của bạn.

Mặc dù cách tiếp cận này không đảm bảo một kho hiệu quả, nhưng nó cho phép bạn ưu tiên hiệu quả ngay từ đầu mà không bị sa lầy vào chi tiết quá sớm.

Các hàng kệ dài hơn thường giúp bố trí nhà kho hiệu quả nhất. Chia đôi các hàng dài này theo định kỳ với các lối đi chéo nhau để giúp việc di chuyển từ lối đi này sang lối đi tiếp theo nhanh chóng và đơn giản hơn.

Tải trọng kệ được tính như thế nào?

Trước khi bắt đầu chất hàng lên kệ cùng với hàng tồn kho, bạn nhất thiết phải tính toán khả năng chịu tải của giá đỡ cho từng giá và hiển thị số đó một cách nổi bật.

Nếu không biết giá có thể chứa bao nhiêu trọng lượng, giá có thể dễ dàng bị quá tải. Điều này có thể làm rơi các pallet hoặc khiến toàn bộ giá đỡ bị sập – vì vậy, để tạo ra một môi trường làm việc an toàn hơn cho nhân viên của bạn, tải trọng của giá đỡ phải được tôn trọng và luôn cập nhật.

Giá kệ kho hàng được cấu tạo từ hai thành phần chính là thanh dọc và thanh ngang. Chúng tạo thành khung, với các thành phần khác bổ sung hỗ trợ (sàn gỗ hoặc dây để làm “sàn” của vị trí pallet, thanh giằng, tấm nền, v.v.).

Để tính toán khả năng chịu tải của giá đỡ, bạn sẽ cần đánh giá nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

 • Sức chứa vừa đủ – phụ thuộc vào chiều cao, chiều rộng và khoảng cách của các cột thẳng đứng (chúng càng cách xa nhau, thì chúng càng có thể giữ được ít trọng lượng hơn)
 • Công suất của chùm – phụ thuộc vào tỷ lệ chiều sâu trên chiều dài của giá đỡ, cũng như độ dày và chiều dài của mỗi chùm (chùm càng dài và mỏng thì càng giữ được ít trọng lượng và càng có xu hướng cúi xuống theo thời gian)
 • Chiều cao của từng vị trí pallet – từ đỉnh của một tầng dầm đến đỉnh của tầng tiếp theo
 • Số lượng mức lưu trữ – mức càng cao, trọng lượng càng ít
 • Chất liệu – chất lượng, độ dày, sức mạnh

Khi thực hiện các tính toán của bạn, hãy tham khảo biểu đồ khả năng chịu tải do nhà sản xuất cung cấp, vì sức chứa của giá kho có thể khác nhau giữa các sản phẩm và kiểu máy.

Khi bạn đã tính toán được trọng lượng mỗi giá kho có thể chứa bao nhiêu, hãy lập kế hoạch lưu trữ hàng tồn kho của bạn cho phù hợp.

Để tối đa hóa tuổi thọ của giá kho của bạn, không bao giờ lấp đầy nó đến hết sức nặng của nó – thay vào đó, hãy đảm bảo rằng tổng trọng lượng của pallet luôn nhẹ hơn sức nặng của giá đã cho. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng trọng lượng pallet luôn được phân bổ đồng đều.

Nếu giá kho của bạn có thể điều chỉnh được, hãy tính tổng trọng lượng pallet tối đa mà bạn sẽ giữ trên một giá và làm việc với người lắp đặt giá để điều chỉnh thiết kế sao cho sức nặng của giá cao hơn tổng trọng lượng đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *