Những kinh nghiệm cần biết khi mở quán 

 

Những kinh nghiệm cần biết khi mở quán?. Tại các thành phố lớn, nhiều người đang đầu tư mở các quán café, các quán ăn, nhà hàng quy mô vừa và nhỏ vì có tỷ lệ lợi nhuận cao, chi phí ban đầu thấp. Nhiều quán đã bắt đầu với kinh doanh mô hình nhỏ, sau đó đã phát triển lên mô hình lớn hoặc mở rộng chi nhánh, bán nhượng quyền.  Nhưng không phải ai mở ra cũng thành công, không chỉ có mặt bằng hay chất lương món ăn mới là điều quan trọng, còn nhiều yếu tố quản lý khác. Pentech sẽ gửi đến bạn những kinh nghiệm  này nhé.

Những kinh nghiệm cần biết khi mở quán café, nhà hàng vừa và nhỏ
Những kinh nghiệm cần biết khi mở quán café, nhà hàng vừa và nhỏ

 3 Bước chiến lược khi mở cửa hàng ,cafe, nhà hàng vừa và nhỏ

 Có kế hoạch tài chính rõ ràng

   Trước khi vận hành bạn phải lên bảng kế hoạch phân bổ doanh thu và chi phí chi tiết. Đầu tiên cần xác định các loại chi phí. Xác định đâu là chi phí cố định, đâu là chi phí biến đổi:

   + Chí phí cố định bạn có thể hiểu đơn giản là những chi phí dù bạn có hoạt động hay tạm nghỉ hoạt động kinh doanh  bạn đều phải trả: ví dụ như tiền mặt bằng, tiền khấu hao thiết bị mua ban đầu, tiền lãi ngân hàng ( nếu bạn vay ngân hàng đề đầu tư), tiền dịch vụ cố định ( wifi, truyền hình cáp, rác,..)….

   +Chí phí biến đổi: là những chi phí bạn phải trả trong quá trình hoạt động kinh doanh như: nguyên vật liệu, tiền nhân công, tiền điện nước,….

   Với hai loại chi phí này ban cần câng nhắc rất kỹ. Chi phí cố định là chi phí bạn phải tính toán thật kỹ vì nó chiếm tỷ  trong lớn trong doanh thu và khó thay đổi, với chí phí biến đổi đây là loại chi phí ảnh hưởng đến lợi nhuận rất nhiều, vì có thể tăng giảm do khả năng người quản lý làm có tốt hay không. Từ hai chi phí trên và giá sản phẩm cùng loại (hay thay thế ) tại cùng một thị trường, bạn sẽ xác định ra giá bán sản phẩm chính xác.Hoặc cách làm ngược khi bạn đi khảo sát giá và tự cho mình một mức giá cho sản phẩm sau đó từ mức giá ấy phân bổ ngược lại chi phí.

Chiến lược kinh doanh khi mở quán cafe, nhà hàng

   Ông cha ta ngày xưa cũng đã hiểu rằng, muốn thắng địch phải hiểu địch có gì và trong lòng địch đang như thế nào mới biết nên dùng vú khí gì, nước đánh cờ ra sao. Trong kinh doanh cũng vậy, đặc biệt là kinh doanh thức uống và đồ ăn. Bạn có thể mở một quán giá bình dân ngay khu Landmark 81 ( lời lỗ thì mình không tính), những không nên dựng một quán quán sang trọng ngay giữa khu tập chung người lao động có thu nhập thấp.

“ Việc tìm hiểu kỹ về sản phẩm của bạn phục vụ cho ai sẽ giúp bạn biết được vị trí đặt quán, các chương trình khuyến mãi, kể cả không  gian quán, phong cách phục vụ…”

Những kinh nghiệm cần biết khi mở quán café, nhà hàng vừa và nhỏ
Những kinh nghiệm cần biết khi mở quán café, nhà hàng vừa và nhỏ

    Mình sẽ lấy một ví dụ rất hay mà chính mình đã nhìn thấy và cảm nhận về vị trí đặt quán.

  Cô mình có mở một quán súp cua ngay trường tiểu học, và ở đối diện bên đường cũng có một quán súp cua có không gian quán đẹp hơn chút xíu. Mình có từng phụ ở quán, mình khá kinh ngạc khi quán cô mình có lượng khách hàng đông gấp đôi quán đối thủ bên đường. Vì lúc đấy là sinh viên chuyên ngành Marketing nên mình đã cố gắng tìm hiểu vì sao lại có hiện tượng như vậy? Mình đã quan sát và thử làm khách hàng qua bên quán đối thủ. Kết quả là mọi thứ từ món ăn, cánh phục vụ đều một bên chín một bên mười,và còn theo khẩu vị riêng mình thì mình còn thích quán đối thủ hơn. Bạn sẽ bất ngờ rằng sự chiến thắng của cô nằm ở vị trí quán. Khi mà vị trí quán đạt đủ các yếu tố: đúng khu vực khách hàng mục tiêu, sự tiện lợi, và phù hợp tâm lý khách hàng.

+ Xét về đúng khu vực khách hàng mục tiêu: hai quán súp cua trên đều có vị trí tốt, khi mà cùng cách cửa trường tiểu học 30m. là nơi nhiều khách hàng mục tiêu nhất ( trẻ em)

+ Sự tiện lợi, phù hợp tâm lý: ở trường hợp này đây là điểm mấu chốt. Cô mình có lợi thế khi từ đi hướng từ khu dân cư đến trường quán cô mình nằm phía tay phải, dù khách hàng mục tiêu của bạn là trẻ em nhưng ban cũng phải xem xét ai là người thanh toán. Đó là phụ huynh, và chắc chắn rồi phụ huynh họ yêu thích sự tiện lợi, khi mà chất lương gần như nhau, thì việc không phải qua đường  thật là thích. Nhờ vây còn gây hiệu ứng đám đông làm khách hàng tin chắc rằng chất lượng  quán cô mình cao hơn rất nhiều so với đối thủ.

Những chia sẻ trên để bạn thấy rằng, sản phẩm tốt không chưa đủ, mà nó còn là sự kết hợp của những yếu tố khác nhau.

Về Nhân sự của quán cafe, nhà hàng

Các nhân sự làm việc ở ngành này ít có sự ổn định ngoại trừ các vị trí quản lý, đơn giản vì thường nhân viên chay bàn, làm phụ bếp làm trong nhà hàng, quán cafe chỉ xem đây là việc làm thêm kiếm thêm chứ không phải là cái nghề vì thế sự nhiệt huyết họ dành cho công việc không cao. Đừng kỳ vọng nhân viên sẽ gắn bó với quán ngoài việc lương tốt, thưởng phạt minh bạch và môi trường làm việc rõ ràng đừng đòi hỏi quá nhiều ở họ. Nhớ rằng tâm lý con người là 10 đồng tiền lương không bằng 2 đồng tiền thưởng. Nếu khéo léo trong việc thưởng thì bạn sẽ giữ chân nhân viên tốt hơn việc tăng lương đấy.

Những kinh nghiệm cần biết khi mở quán café, nhà hàng vừa và nhỏ
Những kinh nghiệm cần biết khi mở quán café, nhà hàng vừa và nhỏ

Ngoài ra các bạn có thể áp dụng chia sẻ lợi nhuận theo biên độ hiệu quả kinh doanh. Vậy các em nó có sự phấn đấu vì thấy rằng khách càng đông thì các em càng có tiền…

 Nắm vững nghiệp vụ quản lý

Đầu tiên phải hiểu thế nào là Quản Lý?

  Quản Lý là: người trông coi quy trình quy định, vậy một người quản lý giỏi là điều đầu tiên phải xây dựng được quy trình quy định, không thể nói miệng. Phải lập 1 bộ quy trình và mô tả công việc càng chi tiết càng tốt. Đào tạo nhân viên vận hành theo quy trình đó. Nói có sách mách có chứng. Nhân viên làm đúng hay sai căn cứ theo quy trình như vậy nhân viên mới phục. Những không vì thế mà quá căng thẳng, nên đưa ra những mức phạt có nhiều bậc. và tùy theo tính chất công việc sai phạm.

  Để giảm bớt những nghiệp vụ trên, bạn có thể  sử dụng phần mền, các thiết bị bán hàng, sẽ giảm được áp lực lớn nhất trong kinh doanh chính là khẩu quản lý vận hành cũng chính là thứ lấy đi rất nhiều  lợi nhuận của bạn .

Pentech chuyên phân phối và setups lại các cửa hàng

Pentech chúng em, chuyên phân phối và setups lại cửa hàng muốn mở tiệm bán hàng caffe hay siêu thị như: Phần mềm bán hàng, kệ siêu thị, kệ trưng bày, kệ V kho, kệ trung tải…. Bao gồm luôn máy in bill, máy in mã vạch,tem gắn trên quần áo hay cổng từ an ninh chống trộm. Các anh chị muốn mở cửa hàng hay muốn mua vật phẩm nào cần thiết cho cửa hàng mình thì liên hệ Pentech ngay đi ạ.

Những kinh nghiệm cần biết khi mở quán café, nhà hàng vừa và nhỏ
Những kinh nghiệm cần biết khi mở quán café, nhà hàng vừa và nhỏ

Pentech xin chân thành cảm ơn các khách hàng đã đọc hết bài của Pentech, mong những điều nhỏ nhặt trên giúp ích được cho các khách hàng.

” PENTECH SỰ LỰA CHỌN ĐÁNG TIN “

Thông tin liên hệ mua hàng tại Pentech Việt Nam

Công ty Pentech chuyên cung cấp và phân phối phần mềm quản lý bán hàng, kệ siêu thị, kệ trưng bày, kệ kho, kệ trung tải khắp Việt Nam, nhân tư vấn và lắp đặt miễn phí nếu khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm Pentech.

Trụ sở chính : HCM: 55 Đường Cây Keo, P. Tam Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM.

  • CN1 : 393 Đường Nguyễn Huệ, Tx. Bình Long, T.Bình Phước
  • CN2 : 517 Thôn 6 Ql14, X.kiến Thành, Huyện ĐắkrLấp, T.Đắk Nông
  • CN3 : 194 Nguyễn Bính, Hoà An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
  • CN4 : 11 Phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • HCM: 55 Đường Cây Keo, P. Tam Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM.
  • Hotline: 0973 038 172
  • Email: [email protected]

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *