Cổng dò kim loại, máy dò kim loại, máy Xray

 Cổng dò kim loại, máy dò kim loại, máy Xray. Những đều cần biết về cổng dò kim loại, máy dò kim loại, máy Xray và sự kết hợp của nó. Máy Xray hay máy soi hành lý, máy X quang là các thiết bị ứng dụng Tia X (là một loại bức xạ điện từ có bước sóng rất ngắn).

Thông thường tia X Tia X là sóng điện từ có bước sóng  ngắn hơn bước sóng của tia tử ngoại. Thông thường tia X có bước sóng trong khoảng từ 10-3 A0 đến 1 A0  (1A0 = 10-10m) tương ứng với dãy tần số từ 3×1016 Hz  đến 3×1019 Hz và năng lượng từ 120eV đến 120keV ( trong trường hợp chiếu xạ trong công nghiệp hoặc điều trị bệnh, năng lượng của tia X được sử dụng có thể lên tới 6-20 MeV).

Tuy nhiên bức xạ điện từ của tia X không được tạo ra từ vật liệu phóng xạ lên sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Máy Xray hay máy soi hành lý, máy X quang sử dụng các ống X-quang. Một ống x-quang (bóng x-quang) là một bộ chuyển đổi năng lượng. Nó nhận năng lượng điện và chuyển đổi nó thành hai dạng khác: bức xạ x và nhiệt. 

Nhiệt là một sản phẩm phụ không mong muốn. Các ống tia X được thiết kế và chế tạo để tối đa hóa việc sản xuất tia X và tản nhiệt càng nhanh càng tốt.

Tia X vừa có thể tạo ra ảnh tĩnh, vừa tạo ra phim hoặc hình ảnh theo thời gian thực, thậm chí cả ảnh 3 chiều (chụp CT). Tuy nhiên ở sân bay, các thiết bị quét chỉ dùng chế độ ảnh theo thời gian thực. Sau khi tạo ra tia X trong một ống X-quang, người ta chiếu nó vào vật thể cần xem và đo lượng tia X đi xuyên qua nó.

Các vật liệu có khối lượng riêng lớn như kim loại hay xương thường cản, không cho tia X đi qua, trong khi các vật liệu khác như da lại cho phép xuyên qua dễ dàng. Vì vậy máy Xray được ứng dụng rộng rãi trong nhiều nghành, từ kiểm tra an ninh trong sân bay, các cơ sở quạn trọng, cho tới sản xuất công nghiệp, xây dựng, cơ khí, giao thông.

Tùy theo mỗi nghành nghề mà có các dòng máy chuyên dùng để phát hiện ra những mẫu kim loại từ nhỏ nhất tới những viên đá, thuỷ tinh, xương, cao su, phi kim loại cho các ngành sản xuất tiêu dùng, các loại thực phẩm bánh kẹo, dược phẩm, may mặc, thủy hải sản. Cho tới chụp cắt lớp vật liệu để kiểm tra kết cấu bên trong có bị lỗi hay không…

Máy Xray Soi Hành Lý
Máy Xray Soi Hành Lý

Cổng dò kim loại và Máy dò kim loại 

Cổng dò kim loại và Máy dò kim loại là các thiết bị ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để phát hiện ra các vật bằng kim loại thông qua độ dẫn điện của chúng. Nguyên lý chung của máy dò kim loại là dùng cuộn dây phát, tạo ra trường điện từ trong môi trường, và cuộn dây thu để thu trường cảm ứng trong vùng không gian dò tìm hiệu dụng của đầu dò.

Nếu không có dị vật kim loại, cuộn dây thu chỉ thu được trường điện từ bình thường. Khi có vật kim loại có độ dẫn điện sẽ xuất hiện dòng điện cảm ứng (dòng điện xoáy), làm lệch trường ở vùng cuộn dây thu. Mức lệch trường phụ thuộc độ dẫn, độ lớn vật thể và khoảng cách đến đầu dò.

Vì vậy Máy dò kim loại được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực để phát hiện ra các vật kim loại ẩn dấu đâu đó bên trong sản phẩm may mặc, hoặc các loại vũ khí như dao, súng trong lĩnh vực kiểm tra an ninh sân bay, khảo cổ, địa chất, tìm các kho báu, tìm vật chưa nổ…

Ngoài ra máy dò kim loại cũng được sử dụng trong ngành xây dựng để phát hiện ra kim loại gia cố trong bê tông, các miếng kim loại lẫn vào, hay các dây kim loại được đặt trong tường và trên sàn nhà.

May Soi Hanh Ly X Ray At6550b.pentech.vn
May Soi Hanh Ly X Ray và sự kế hợp cổng dò kim loại

 

Kết hợp giữa cổng dò kim loại và máy Xray

Tại các cửa an ninh kiểm tra hành lý hay toàn thân người thì máy dò được đặt cố định, có thể lồng ghép với máy dò theo kiểu khác như dò X-quang. Điểm khác biệt là máy dùng nhiều cuộn dây phát và thu cỡ nhỏ đặt ở vị trí xác định.

Chương trình cài trong chip điều hành đo quét từng cặp phát – thu sẽ cho ra ảnh thô về các dị vật, phản ánh vị trí, cỡ và mức độ dẫn điện của dị vật đó. Còn cổng dò kim loại giúp phát hiện kim loại trên người mà không xâm phạm tới thân thể con người. Giúp việc kiểm soát an ninh tại các địa điểm quạn trọng được tốt hơn.

Khách hàng lưu ý: Cấp độ ảnh tùy thuộc số lượng và bố trí cuộn dây, phần mềm điều hành, và tương ứng là giá thành máy. Những máy dò tốt có thể dò các vật dẫn điện yếu như chai nước, tức là không hẳn là kim loại.

Thông tin liên hệ mua cổng từ an ninh tại Pentech Việt Nam

Công ty Pentech chuyên cung cấp và phân phối cổng từ an ninh uy tín tại Hậu Giang, nhân tư vấn và lắp đặt miễn phí nếu khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm Pentech.

Trụ sở chính : HCM: 55 Đường Cây Keo, P. Tam Phú, TP. Thủ Đức, TP.HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *