Đã từ lâu con người đã phát minh ra mã vạch và kể từ đó, phát minh mang tính cách mạng này bao quanh chúng ta hàng ngày. Được sử dụng chủ yếu trong ngành bán lẻ, mã vạch có thể được sử dụng để lấy thông tin về sản phẩm: nguồn gốc, giá cả, trọng lượng, đơn giá, mô tả… Lịch sử của nó là gì? Làm thế nào để chúng ta đọc nó và làm thế nào để chúng ta sử dụng nó ngày nay? Chúng tôi tiết lộ cho bạn mọi thứ về mã vạch! Hãy cùng tham khảo và nắm bắt về mã vạch và đầu đọc của chúng tôi cung cấp.

Đọc mã vạch hoạt động như thế nào? 

Mã vạch 1D chỉ cần sử dụng cùng hệ thống với mã Morse. 

Được phát minh vào năm 1840, mã Morse là một chuỗi các xung dài và ngắn giúp chuyển đổi bảng chữ cái thành tín hiệu điện, âm thanh hoặc hình ảnh. Sự khác biệt đáng chú ý là mã Morse sử dụng các dấu chấm và mã vạch sử dụng các đường thẳng đứng. Lý do chính cho sự khác biệt này là mức độ dễ đọc: một thanh màu đen dễ nhận biết hơn nhiều so với một dấu chấm đơn lẻ. 

Nắm bắt về mã vạch và đầu đọc của chúng tôi
Nắm bắt về mã vạch và đầu đọc quản lý bán hàng

Do đó, Norman Woodland đã lấy cảm hứng từ công nghệ này để tạo ra mã vạch. Một tập hợp các đường màu đen và trắng tương ứng với một số cụ thể . Để đọc được dễ dàng và nhanh chóng, ông dựa vào một hiện tượng vật lý là sự hấp thụ bước sóng. Màu đen hấp thụ bước sóng và không nhìn thấy ánh sáng, không giống như màu trắng. Theo bước sóng mà máy thu nhận được (vòi hoa sen, đầu đọc, PDA, v.v.), nó sẽ có thể diễn giải thông báo ở dạng mã nhị phân: màu trắng tương ứng với mã 1 và màu đen tương ứng với 0. 

Người đọc sau đó sẽ phiên âm chuỗi nhị phân này bằng số và chữ cái. Nhưng có nhiều cách để phiên âm các thanh dọc này: 

 • the code 2 of 5: dãy nhị phân gồm 5 chữ số tương ứng với một số (từ 1 đến 9). Ví dụ: dãy 10001 tương ứng với số 6.
 • mã xen kẽ 2 trên 5: có tính đến chiều rộng của các thanh, ví dụ: chuỗi Lớn, Hẹp, Hẹp, Lớn, Hẹp tương ứng với 8
 • mã plessey: dãy nhị phân gồm 4 chữ số tương ứng với một ký tự thập lục phân: từ 0 đến 9 và từ A đến F. Ví dụ: dãy 1111 tương ứng với F.

Chỉ với hệ thống mã 2 x 5, có thể tạo ra 9.999.801.000 mã vạch. 

Có các lưới đọc mã vạch khác nhưng đây là những lưới được sử dụng nhiều nhất và dễ hiểu nhất. 

Sự khác biệt giữa mã vạch 1D và 2D là gì? 

Mã 1D (một chiều) là phiên bản bên dưới mã 2D (hai chiều) . Mã vạch 2D (hai chiều) là sự kết hợp của các ô vuông nhỏ màu đen và trắng có số lượng nhiều hơn nhiều so với các thanh của mã 1D. 

Hoạt động và cách đọc của nó tương tự như 1D nhưng phức tạp hơn một chút. Điều này cho phép lưu trữ nhiều thông tin hơn trong mã. Ví dụ: mã vạch PDF có thể lưu trữ 929 ký tự và Mã phản hồi nhanh (mã QR) có thể chứa tối đa 7.089 ký tự. Các định dạng mã 2D khác bao gồm datamatrix, Aztec và Maxicode. 

Mã vạch 1D thường có giá cả phải chăng hơn và mọi người đọc đều có thể đọc được. Tuy nhiên, nó giới hạn chúng tôi về dung lượng lưu trữ (tối đa chỉ có 48 ký tự) và chỉ có thể đọc theo một hướng. 

Khác với 1D, mã hai chiều cho phép lưu trữ nhiều thông tin hơn vì nó sử dụng toàn bộ khu vực (trục Y và Z) để mã hóa dữ liệu. Nó có thể đọc được theo mọi hướng và vẫn có thể đọc được ngay cả khi bị xóa hoặc hỏng một phần. Tuy nhiên, một số trình đọc mã có thể quét và đọc loại mã này. 

Đặc biệt mã vạch 1D và 2D có công dụng khác nhau. Các mã 1D có mục đích: 

 • Để quét các bài viết tại quầy thanh toán,
 • để đăng ký chuyển động của cổ phiếu,
 • Nhận và giao hàng,
 • Để làm hàng tồn kho,

Ngược lại, mã vạch chiều thường được sử dụng để:

 • Truy cập một trang web rất nhanh chóng,
 • Xem video trực tuyến,
 • Dễ dàng kết nối với mạng không dây,
 • Lưu thông tin trên danh thiếp,
 • Tham khảo thực đơn của một nhà hàng,
 • Để lại một đánh giá trong một cửa hàng,
 • Quét chứng chỉ chống Covid

Các loại mã vạch 1D khác nhau? 

Có nhiều loại mã vạch khác nhau, tất cả đều do tổ chức GS1 quản lý, tổ chức này cho phép một số duy nhất cho một sản phẩm của nhà sản xuất. Có nhiều mã vạch 1D:

 • Mã vạch Codabar
 • Mã vạch 128
 • Mã 39
 • Mã vạch 93
 • Mã vạch EAN-13
 • mã vạch EAN-8
 • Mã 39 mở rộng
 • GS1 DataBar mở rộng
 • Mã vạch MSI/Plessey
 • Mưã vạch UPC-E

Một số loại đầu đọc mã vạch bán chạy

1. Máy quét mã vạch Cino F780 BSR

Máy quét mã vạch Cino F780 BSR có tốc độ quét nhanh 100 scan/s, có đèn báo FuzzyScan giúp người dùng thấy rõ nét hơn, cải tiến thêm tính năng khi nhận thông tin sẽ phát ra âm thanh hoặc có thể cài chế độ rung tự đọng thay cho việc phát ra âm thanh.

Máy quét mã vạch Cino F780 BSR
  Xuất xứTaiwan
  QuétMã vạch 1D có dây
  Tia quétCCD
  Chịu lực rơi1,6m
  Tốc độ quét500 Scans/s
  Chuẩn công nghiệpIP41
  Trọng lượng157g
  Bảo hành12 tháng

2. Đầu đọc mã vạch 3 tia YJ5900 (HONEYWELL)

Máy quét mã vạch đa tia YJ5900 là máy quét đa năng cầm tay bán chạy nhất hiện nay, được thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, thanh lịch và giá cả thị trường với thiết kế bắt mắt.

Máy quét cầm tay đa tia YJ5900 giải mã chuẩn barcode 1D bằng công nghệ đa tia 20 dòng, phù hợp sử dụng cho quy mô cửa hàng, tạp hóa siêu thị mini…

Đầu đọc mã vạch 3 tia YJ5900

  Xuất xứĐài Loan
  QuétMã vạch 1D – 2D có dây
  Tia quétCCD
  Chịu lực rơi1,6m
  Tốc độ quét500 Scans/s
  Chuẩn công nghiệpIP41
  Trọng lượng157g
  Bảo hành12 tháng

Trình thu thập dữ liệu nào để sử dụng? 

Tùy thuộc vào việc sử dụng mã vạch, sẽ cần phải chọn một hoặc đầu đọc khác. Có 3 họ máy quét: thiết bị đầu cuối, thiết bị cầm tay và đầu đọc.

Theo hoạt động nghề nghiệp của bạn, việc lựa chọn máy quét mã vạch sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại mã vạch được đọc: 1D hoặc 2D. Điều quan trọng cần biết là thiết bị nhận dạng này chỉ có thể đọc mã 1D hoặc 2D hoặc cả hai. 

Các tiêu chí khác có thể được tính đến khi chọn máy quét, ví dụ: 

 • Hình thức của máy quét mã vạch: cầm tay/súng, đầu đọc được trang bị chân, mô hình gắn phẳng,
 • Công nghệ được sử dụng: chúng ta chỉ cần đăng ký mã vạch hay chúng ta cần liên kết thông tin với mã? Hay chúng tôi phải xem thông tin mã vạch trực tiếp trên máy quét?  
 • Loại hình sử dụng: Định canh định cư hoặc du canh du cư. Đối với lần sử dụng thứ hai, hãy ưu tiên kiểu không dây.

Để chỉ cần đọc mã vạch 1D theo cách cố định, hãy chọn máy quét cầm tay có dây từ nhiều loại đầu đọc mã vạch của chúng tôi . Ngược lại, nếu bạn cần du mục, hãy chọn đầu đọc mã vạch không dây hoặc khóa USB mini.

Chỉ máy quét mã vạch và thiết bị đầu cuối mã vạch của chúng tôi mới  có thể đọc mã vạch 2D. Nếu bạn chỉ cần đọc mã, hãy chọn một đầu đọc ít tốn kém hơn và có thể được sử dụng trong plug and play.

Trong trường hợp bạn muốn ghi lại mã vạch trên thiết bị, thiết bị đầu cuối mã vạch là thứ bạn cần. Có những thiết bị có màn hình cho phép bạn tạo phần mềm hoặc ứng dụng của riêng mình, giải pháp cho nhu cầu cụ thể của bạn. 

Làm thế nào để lập trình một đầu đọc mã vạch?

Thiết bị cầm tay và đầu đọc, cũng như thiết bị cầm tay mini là thiết bị cắm và chạy, có nghĩa là không cần sử dụng bất kỳ phần mềm nào để đọc mã thông qua các thiết bị này. 

Phần lớn các thiết bị đầu cuối đều có màn hình, điều đó có nghĩa là phải có một chương trình để sử dụng hết tiềm năng của nó. 

Chúng tôi cung cấp một chương trình nhỏ trong  thiết bị đầu cuối OPH-3001 và  OPL 9815.

Các thiết bị đầu cuối này có thể được phân phối cùng với chương trình kiểm kê được cài đặt sẵn cho phép bạn truy cập các chức năng khác nhau của thiết bị đầu cuối của mình, chẳng hạn như HÀNG TỒN KHO, BỎ TẢI và THIẾT LẬP. Chương trình này cho phép thiết bị đầu cuối quét tất cả mã vạch 1D (và ngày nhập + số lượng được nhập trên bàn phím).

Xem thêm:>> Các sản phẩm máy quét mã vạch do chúng tôi cung cấp

Chúng tôi có rất nhiều chương trình khuyến mại, hãy liên hệ với chúng tôi nắm bắt về mã vạch và đầu đọc với các ưu đãi không thể bỏ lỡ, bạn có thể liệ hệ Hotline 0973.038.172 để biết thêm thông tin chi tiết. Chúng tôi có thể tạo các chương trình phù hợp với nhu cầu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *