Thực phẩm đi qua máy soi chiếu hàng hóa ở sân bay có sợ bị nhiễm xạ và gây hại không?

Câu trả lời là : không.

Đối với các loại máy móc phải sử dụng tia X thì người ta thường dùng lượng bức xạ tối thiểu nhằm đạt được kết quả cần thiết và có kiểm soát làm giảm nguy cơ tới mức tối thiểu. Lượng bức xạ sử dụng trong hầu hết các máy móc là rất nhỏ, lợi ích nhiều hơn hẳn so với nguy cơ tác hại.

Hơn nữa quá trình đưa thực phẩm đi qua máy chiếu là rất nhanh, và bức xạ lại rất nhỏ nên không hề có sự ảnh hưởng nguy hại nào tới thực phẩm cả.

Vì vậy khi sử dụng máy soi chiếu thực phẩm có tia X bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề thực phẩm có bị nhiễm xạ hay không.

Tại tất cả các nước tiên tiến và các nhà máy sản xuất thực phẩm lớn ở các nước phát triển, việc áp dụng máy soi chiếu vào trong việc sản xuất là vô cùng phổ biến. Tất cả các nhà sản xuất có thể nhìn thấy lợi ích to lớn mà nó đem lại đồng thời giúp một phần không nhỏ trong việc bảo vệ uy tín của công ty trong chất lượng sản phẩm vì sản xuất thực phẩm là một vấn đề hết sức nhạy cảm , lợi nhuận cao, nhưng nếu một lần đã bị dính vào những vụ việc đáng tiếc  liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn khó có thể lây lại thị trường của mình.

Máy Soi Hàng Hóa Hành Lý Có Hại Không
Máy Soi Hàng Hóa Hành Lý Có Hại Không

Theo sơ đồ chỉ dẫn ở sân bay cho thấy rõ, đi bộ qua máy quét an ninh sân bay liều phóng xạ ion hóa chỉ như ăn một quả chuối. Bay từ Hà Nội đến Hồ Chí Minh cho bạn thấy lượng phóng xạ tương đương bạn nhận được từ tám tia X nha khoa – và ít hơn bạn sẽ sống trong một ngôi nhà bê tông trong một năm.

“Bức xạ là một ví dụ về việc mọi người có một ý tưởng sai lầm về những gì nguy hiểm và cũng không nhận thức được bản chất phổ biến của nó,” . “Bức xạ là tất cả xung quanh chúng ta. Nó ở trong chúng ta.”

Nhưng Pentech sẽ cho biết nhiều hơn nữa về sự an toàn của máy x ray và tia x quang trong bài viết ngày hôm nay.

Không có tác dụng phụ nào được biết đến từ việc ăn thực phẩm, uống đồ uống, sử dụng thuốc hoặc sử dụng mỹ phẩm đã được chiếu xạ bởi hệ thống máy soi chiếu hành lý được sử dụng để sàng lọc an ninh tại sân bay hoặc kho hàng.

Liều bức xạ nhận bởi các đối tượng được quét bởi hệ thống máy soi hành lý X Ray là 1 millirad hoặc ít hơn. Tỷ lệ liều trung bình từ bức xạ nền là 360 millirad mỗi năm. Liều tối thiểu được sử dụng trong chiếu xạ thực phẩm để bảo quản thực phẩm hoặc tiêu diệt ký sinh vi khuẩn virut hoặc mầm bệnh là 30.000 Rad.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bức xạ được sử dụng để kiểm tra thực phẩm hoặc xử lý thực phẩm, xem Tiêu đề 21 CFR 179,  liên hệ với Trung tâm An toàn và Dinh dưỡng Thực phẩm của FDA hoặc liên hệ với Dịch vụ Kiểm tra An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp.

Có ba cách chính mà một thứ không phóng xạ trước đây có thể được tạo ra phóng xạ:

  • Chiếu xạ neutron. Máy X-Ray sử dụng (rõ ràng là) tia X, không phải neutron, vì vậy loại máy không sử dụng Neutron hoàn toàn an toàn, các máy sử dụng tia X như máy soi hành lý, hàng hóa, máy X Quang nha khoa, bệnh viện .
  • Máy X-Ray có các hạt tích điện rất cao. Một lần nữa, máy sử dụng tia X, không sử dụng sạc trực tiếp, vì vậy những loại máy này cũng có thể được loại trừ một cách an toàn.
  • Photodisintegration. Máy quét hành lý tia X sử dụng bức xạ “trong dải năng lượng keV [kiloelectronvolt] từ thấp đến trung bình” , trong khi photodisintegration yêu cầu các photon có năng lượng trong dải MeV (megaelectronvolt). Do đó, photodisintegration cũng không phải là một mối quan tâm ở đây. (Một số máy quét chuyên cho những thứ như các container hàng hóa lớn sử dụng MeV tầm xa X-quang, nhưng đó không phải là một mối quan tâm đối với các thực phẩm của bạn hành lý xách tay.)

Kết luận: thực phẩm của bạn sẽ không còn phóng xạ nữa khi nó ra khỏi máy soi hàng hóa.

Ghi chú rõ ràng: các photon là những đơn vị cơ bản của bức xạ điện từ, chẳng hạn như ánh sáng nhìn thấy, tia X, tia radio, tia ultraviolent, tia hồng ngoại, vv, vv, vv .. Một Electronvolt (eV) là thước đo năng lượng ; nó được định nghĩa là lượng năng lượng của electron thay đổi khi nó di chuyển qua hiệu điện thế một volt. Một kiloelectronvolt (keV) bằng một nghìn electronvolts; một megaelectronvolt (MeV) bằng một triệu electronvolts. Càng nhiều (kilo- / mega-) electronvolts một photon tia X càng có nhiều năng lượng và càng gây ra nhiều thiệt hại hơn với năng lượng đó.

 

Máy Soi Năng Lượng

 

Truy cập https://pentech.vn/may-soi-hang-hoa-hanh-ly-may-x-ray tìm hiểu thêm các loại máy soi hàng hóa X Ray Pentech đang cung cấp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *