Đầu đọc mã vạch là công cụ hiệu quả để nhận dạng các sản phẩm được lưu trữ trong môi trường chuyên nghiệp. Đầu đọc mã vạch có thể đọc mã vạch một chiều (128, UPC-A, EAN13..) mà còn đọc mã vạch hai chiều (Mã QR). Không có người đọc lý tưởng mà chỉ có người đọc phù hợp với nhu cầu. Để tìm được mẫu đầu đọc phù hợp với mình, điều cần thiết là phải xác định mục đích sử dụng và các tính năng của nó.

Mục đích của đầu đọc mã vạch là gì? 

Máy đọc mã vạch hay còn gọi là máy quét mã vạch là công cụ giúp tăng hiệu quả đọc mã vạch của bạn. Đó là trong quá trình kiểm kê hoặc vẫn là cấp độ của POS (điểm bán hàng). Nó dịch mã (1D hoặc 2D) thành dữ liệu chữ và số. 

Máy in mã vạch đa năng phục vụ quản lý hàng hóa
Máy in mã vạch đa năng phục vụ quản lý hàng hóa

Mã vạch là một nhãn đơn giản để tạo thuận lợi cho việc quản lý toàn bộ sản phẩm: 

  • Quản lý kho: dễ dàng kiểm tra số lượng còn lại và tạo điều kiện cho việc bổ sung
  • Truy xuất nguồn gốc của sản phẩm: để biết đầu ra và đầu vào của sản phẩm
  • Quản lý giá: một mức giá duy nhất được gán cho một mã vạch và tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hàng tại POS
  • Xác định bài viết: cho phép lưu trữ thông tin liên quan đến nguồn gốc, vị trí của nó.

Không phải tất cả các đầu đọc đọc tất cả các mã vạch. Một số chỉ đọc mã vạch 1D như EAN13 hoặc 123 và một số khác cũng đọc được 2D. Ở dạng 2D, chúng tôi bao gồm ma trận dữ liệu mã vạch, mã Qr

Làm thế nào để chọn đầu đọc mã vạch phù hợp? 

Để nhanh chóng chọn được công cụ đọc phù hợp với nhu cầu của mình, bạn phải đặt ra một số câu hỏi trước khi hoàn tất giao dịch mua. Do đó, chúng tôi đã tạo ra một hướng dẫn các câu hỏi để hỏi nhằm xác định đầu đọc mã vạch lý tưởng.  

Mục đích của người đọc là gì? Đầu đọc mã vạch không dây hay có dây? 

Người đọc có thể được sử dụng vì nhiều lý do: có phải để quản lý hàng tồn kho, quản lý hàng tồn kho? hoặc để đọc giá tại các điểm bán hàng (POS) khác nhau? 

Thật vậy, việc xác định nhu cầu của người đọc cho phép máy quét phải được kết nối bằng dây hoặc bằng bluetooth với máy tính để truyền lại dữ liệu từ xa. Cũng có thể ghi lại quá trình đọc và tải xuống các mã đã đọc. 

Nếu nó được sử dụng tại địa phương, thì bạn nên chọn máy quét có dây và trong trường hợp tác vụ là di động, thì máy đọc không dây sẽ là lựa chọn lý tưởng. 

Khoảng cách đọc hữu ích tối đa là gì?

Tùy thuộc vào kích thước nhãn của bạn cũng như nhiệm vụ, khoảng cách đọc có thể là một yếu tố quan trọng trong sự lựa chọn của người đọc. 

Trong một số ngành và nhiệm vụ, máy quét sẽ được yêu cầu đọc mã vạch từ khoảng cách xa (30-60cm). Không phải tất cả các máy quét đều cho phép đọc ở khoảng cách như vậy. Do đó, cần phải cảnh giác với thông tin này, trước khi mua.

Thật vậy, những người chọn đơn hàng hoặc người quản lý hàng tồn kho đôi khi sẽ phải đối mặt với mã vạch được dán trên các kệ lớn, trên giá đỡ. Trong trường hợp này, đọc ở khoảng cách trung bình sẽ được ưu tiên hơn. 

Mã vạch sẽ được đặt trên phương tiện nào? 

Câu hỏi này có thể xác định loại cảm biến cần thiết. Thật vậy, có hai loại cảm biến:

  • Laser: chùm tia phản xạ trên mã vạch sẽ cho phép đọc. Hệ thống này cho phép đọc mã vạch hiệu quả ở tốc độ cao, với khả năng chịu chuyển động tốt. Phạm vi của chúng thường lớn hơn và việc đọc chính xác hơn. 
  • Imager: sử dụng công nghệ LED (Light Emitting Diode), giống như ảnh kỹ thuật số.
  • CCD: đầu đọc sử dụng một cảm biến hình ảnh đặc biệt có chứa một hàng pixel duy nhất ghi lại mẫu pixel tối/sáng của mã vạch. Các mẫu này sau đó được chuyển đổi thành tín hiệu kỹ thuật số, sau đó được giải mã thành các ký tự. Công nghệ CCD chỉ đọc được mã vạch 1D.

Thông thường, mã vạch ở dạng nhãn trên giấy hoặc nhãn tổng hợp. Tại SBE Direct, chúng tôi cũng cung cấp mã vạch trên các tấm nhôm, tức là trên bề mặt bóng.

Nếu chất nền cũng có thể phản chiếu ánh sáng, chẳng hạn như tấm kính hoặc nhôm, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng công nghệ Imager. 

Kết nối lân cận nào có sẵn ở cơ sở? 

Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng dây, bạn cần biết cách kết nối USB, Wedge hoặc RS232C với đế (máy tính, thiết bị đo lường, máy tính bảng, thiết bị tự kiểm tra, v.v.). 

Tất cả các máy quét mã vạch có dây đều có phiên bản cắm và chạy USB (Universal Serial Bus). Đây là kết nối dễ cài đặt và sử dụng nhất. Chỉ cần kết nối đầu đọc mã vạch với máy tính thông qua cổng USB. Điều này cho phép tải xuống thông tin được lưu trữ trong đầu đọc hoặc gửi mã vạch trực tiếp đến cơ sở. 

Kết nối WEDGE tương tự như kết nối USB, nó cho phép đầu đọc mã vạch của bàn phím giao tiếp với cổng USB. Thật vậy, khi bạn quét mã vạch, PC của bạn sẽ phản ứng giống như khi bạn gõ trên bàn phím. Nó cho phép bạn sử dụng đồng thời đầu đọc và bàn phím mà không có sự phân biệt.

Kết nối RS232 tương tự như USB, thay vì cổng USB, bạn chỉ cần cắm nó vào ổ cắm. 

Phạm vi đầu đọc của chúng tôi chỉ bao gồm các máy quét có công nghệ laser hoặc hình ảnh.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đầu đọc CCD, thì dòng máy quét mã vạch có dây của chúng tôi, chỉ có ở mã vạch 1D, một chiều. 

Trong trường hợp bạn muốn sử dụng các thiết bị khác để quét mã vạch của mình, chúng tôi mời bạn tham khảo các loại thiết bị tại Pentech.vn của chúng tôi hoặc liên hệ hotline: 0973.038.172.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *